ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งฉีดวัคซีนโควิดให้คนที่อยากฉีด

29/07/2564 12:53 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 29 ก.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ สั่งให้รัฐบาลเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังประสบปัญหาในการป้องกันประชาชนจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวเมื่อช่วงดึกวานนี้ว่า เขาจะสั่งให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน พร้อมแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วที่กำลังแพร่ระบาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งยังระบุว่า เขาอยากบอกกับประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนว่าห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด ถ้าใครออกจากบ้าน เขาจะแจ้งตำรวจให้นำตัวกลับเข้าบ้าน เพราะคนเหล่านี้มีโอกาสแพร่เชื้อโควิดไปสู่ผู้อื่น ดังนั้น ถ้าประชาชนคนใดไม่อยากช่วยประเทศด้วยการฉีดวัคซีนก็ควรอยู่แต่ในบ้านเสียดีกว่า อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับคำสั่งฉีดวัคซีนว่า ทางการจะฉีดวัคซีนให้แก่ชาวฟิลิปปินส์ที่ไม่รวมอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สูงวัย ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ใหญ่วัยทำงาน ซึ่งรัฐบาลให้สิทธิฉีดวัคซีนก่อนหรือไม่

ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 119 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายหลายระบุว่าอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อจริงมากกว่าที่ทางการรายงาน เนื่องจากฟิลิปปินส์มีข้อจำกัดในการตรวจหาเชื้อโควิดกลายพันธุ์ด้วยวิธีหาลำดับจีโนมที่ช้า ขณะที่ฟิลิปปินส์เริ่มพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่นานมานี้ และสั่งระงับการเดินทางจากมาเลเซียและไทย รวมถึงยกระดับมาตรการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบ ขณะนี้ ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 6 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 27,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย