เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้รื้อฟื้นช่องทางติดต่อกันอีกครั้ง

27/07/2564 11:03 สำนักข่าวไทย

โซล 27 ก.ค. – ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยวันนี้ว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กลับมารื้อฟื้นโทรศัพท์สายด่วนติดต่อกันอีกครั้งหลังจากตัดขาดการติดต่อกันไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยยามของผู้นำทั้งสองประเทศที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างกัน

โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้และนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้แลกเปลี่ยนจดหมายติดต่อกันหลายฉบับตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาและได้ตกลงร่วมกันที่จะให้กลับไปเชื่อมต่อโทรศัพท์สายตรงเพื่อติดต่อกันอีกครั้ง ในขณะที่สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ ก็กล่าวว่า ช่องทางการติดต่อระหว่างสองเกาหลีทุกช่องทางกลับมาดำเนินการอีกครั้งเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 08.00 น. เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างนายมุน และ นายคิม โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ผู้นำของสองประเทศร่วมกันสำรวจหนทางในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ด้วยการส่งจดหมายไป-มา ระหว่างกันในหลายโอกาส และตกลงที่จะต่อสายโทรศัพท์สายตรงที่ถูกตัดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเป็นก้าวแรกของกระบวนการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ทั้งสองฝ่ายยังตงลงที่จะกลับไปไว้วางใจต่อกันอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวหน้าต่อไปอีกครั้ง

ทางด้านเคซีเอ็นเอ กล่าวว่า การเปิดโทรศัพท์สายตรงต่อกันเป็นก้าวสำคัญในการรื้อฟื้นความไว้วางใจระหว่างกันและส่งเสริมความปรองดองกัน เกาหลีเหนือตัดสายโทรศัพท์สายตรงกับเกาหลีใต้เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดหลังจากการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ระหว่างนายคิมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้นล้มเหลว นายมุน พยายามเรียกร้องให้มีการรื้อฟื้นโทรศัพท์สายตรงและการเจรจา โดยหวังว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐจะเริ่มการเจรจากับเกาหลีเหนืออีกครั้งเพื่อให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ การประกาศเปิดช่องทางการติดต่อระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในวาระครบรอบปีที่ 68 ของข้อตกลงสงบศึกที่เป็นการยุติสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953.

Cr. สำนักข่าวไทย