ชี้โควิดในกัมพูชาคลี่คลายแล้วแต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่

24/07/2564 14:00 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 24 ก.ค.- เว็บไซต์สหภาพข่าวคาทอลิกเอเชียหรือยูซีเอนิวส์ ชี้ว่า มีสัญญาณเห็นชัดว่าการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกัมพูชากำลังให้ผล เพราะยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลง แต่เศรษฐกิจยังคงเสียหายหนัก

ยูซีเอนิวส์ระบุว่า ยอดติดเชื้อเฉลี่ยช่วง 7 วันที่ผ่านมาในกัมพูชาอยู่ที่วันละ 856 คน ลดลงจากที่สูงสุดที่ 960 คนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงต่ำกว่า 900 คน แต่มีสัญญาณว่าระบบสาธารณสุขของประเทศยังคงตึงตัว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง หากยังมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมการแพร่ระบาด โดยเฉพาะธุรกิจประเภทบาร์ ซึ่งหมายถึงกรณีสตรีจีน 2 คนติดสินบนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหนีการกักโรคไปเที่ยวไนต์คลับในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ทำให้กัมพูชาเกิดการระบาดระลอก 3 และไวรัสสายพันธุ์อัลฟาแพร่ในวงกว้าง ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นจากที่มีไม่ถึง 500 คน เป็นมากถึง 71,244 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,222 คน ขณะนี้พรมแดนประเทศกำลังเผชิญปัญหาแรงงานกัมพูชาติดเชื้อเดินทางกลับมาจากไทย หลายคนติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้ง่าย

ด้านกระทรวงการวางแผนกัมพูชาเผยว่า โรคโควิด-19 ทำให้แรงงานนอกระบบกว่า 6 ล้านคนตกงานหรือเสี่ยงตกงาน ภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือการท่องเที่ยว การผลิตเพื่อส่งออก และการก่อสร้าง ทั้งหมดครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 70 ในการทำให้เศรษฐกิจเติบโต และจ้างงานคนเกือบร้อยละ 40 จากประชากรทั้งประเทศ 16.5 ล้านคน

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนรับมอบวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคของญี่ปุ่น

ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฮุน เซนและคณะเป็นประธานในพิธีรับมอบวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคของญี่ปุ่นจำนวน 332,000 โดสที่สายการบินเอเอ็นเอ (ANA) ของญี่ปุ่นนำมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ เป็นลอตแรกของวัคซีนทั้งหมด 1 ล้านโดสที่ญี่ปุ่นจะทยอยส่งมาในไม่กี่สัปดาห์ พร้อมกับวัสดุทางการแพทย์ อุปกรณ์สำหรับโรงพยาบาล และระบบความเย็นสำหรับเก็บรักษาวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย