ไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการหลังยอดติดโควิดลดลงมาก

23/07/2564 14:56 สำนักข่าวไทย

ไทเป 23 ก.ค.- รัฐบาลไต้หวันแจ้งวันนี้ว่า จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงมากแล้ว แม้ว่ายังมีอยู่บ้าง

นายกรัฐมนตรีซู เจินชาง กล่าววันนี้ว่า จะลดการเฝ้าระวังจากระดับ 3 ลงสู่ระดับ 2 ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม เนื่องจากการระบาดในชุมชนเริ่มทรงตัว และกำลังมุ่งไปสู่ทิศทางที่ดี อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดทุกอย่างอย่างเคร่งครัดต่อไป หลังทางการผ่อนคลายมาตรการ เพื่อปกป้องความสำเร็จที่ได้มาอย่างยากเย็น

ไต้หวันใช้มาตรการจำกัดการรวมกลุ่ม ปิดสถานบันเทิง และห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน มาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนเพิ่มขึ้น หลังจากแทบไม่มีเลยมาหลายเดือน มีการผ่อนคลายมาตรการบางอย่างแล้วในเดือนนี้ และนับตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม เป็นต้นไป จะอนุญาตให้รวมกลุ่มในร่มได้สูงสุด 50 คน และกลางแจ้งได้สูงสุด 100 คน ให้นั่งรับประทานอาหารในร้าน โดยมีการรักษาระยะห่างทางสังคม แต่จะยังคงมาตรการเดิมอย่างการสวมหน้ากากอนามัยทั้งในและนอกอาคาร ปิดสถานบันเทิง และสระว่ายน้ำ ไต้หวันมียอดติดเชื้อสะสมจนถึงขณะนี้ 15,535 คน เสียชีวิต 784 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย