เตือนอินโดนีเซียอาจมีไวรัสสายพันธุ์ร้ายแรงกว่าเดลตา

23/07/2564 12:33 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 23 ก.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อทั่วโลกแสดงความกังวลว่า การที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินโดนีเซีย แพร่ระบาดอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว อาจเปิดช่องให้เกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายและแพร่ง่ายยิ่งกว่าสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้

อินโดนีเซียแซงหน้าอินเดียและบราซิลขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากที่สุดในโลกตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 49,500 คน เสียชีวิต 1,449 คน นักระบาดวิทยาชาวอินโดนีเซียที่มหาวิทยาลัยกริฟฟิธในออสเตรเลียชี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่มักเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ อินโดนีเซียมีอัตราผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกสูงกว่าร้อยละ 10 ของการตรวจมาตั้งแต่พบการระบาดเมื่อ 16 เดือนก่อน สูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกตั้งเกณฑ์ไว้ว่า หากผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกสูงกว่าร้อยละ 5 ของการตรวจถือว่าไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ และขณะนี้อัตราดังกล่าวในอินโดนีเซียเพิ่มเป็นกว่าร้อยละ 30 แล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือสายพันธุ์ซูเปอร์

นักไวรัสวิทยาชาวอินเดียมองว่า สถานการณ์ในอินโดนีเซียกำลังคล้ายกับการระบาดระลอก 2 ในอินเดียอย่างมาก เนื่องจากมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสเพียงร้อยละ 8 เท่านั้น ขณะที่อาจารย์ด้านโรคติดต่อ มหาวิทยาลัยจอห์นสฮอปกินส์ในสหรัฐเตือนว่า ไวรัสโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้ทุกครั้งที่ติดคนใหม่ ชุมชนและประเทศที่มีผู้ติดเชื้อใหม่สูงมากอย่างอินโดนีเซียจึงมีความเสี่ยงเรื่องนี้สูงมาก ด้านผู้อำนวยการสถาบันไอค์มันที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลอินโดนีเซียเผยว่า ขณะนี้อินโดนีเซียมีไวรัสสายพันธุ์น่ากังวลแล้ว 3 สายพันธุ์คือ อัลฟา เบตา และเดลตา ผลการลำดับจีโนมพบว่า สายพันธุ์อัลฟายังคงระบาดอยู่ แต่สายพันธุ์เดลตากำลังครองสัดส่วนมากที่สุด.

Cr. สำนักข่าวไทย