เกาหลีใต้จะขยายมาตรการคุมโควิดระดับสูงสุดอีก 2 สัปดาห์

23/07/2564 10:44 สำนักข่าวไทย

โซล 23 ก.ค. – เกาหลีใต้จะขยายการใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับสูงสุดในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดระลอกสี่ที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะทุเลาลง

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการจะยังคงใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบต่อไปอีก 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันจันทร์หน้าไปจนถึงวันที่ 8 สิงหาคม หลังใช้มาตรการดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม มาตรการนี้จะห้ามประชาชนรวมกลุ่มเกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น. และยังถือเป็นการจำกัดการชุมนุมของประชาชน แม้รัฐบาลเกาหลีใต้จะอนุญาตให้มีการชุมนุมเพียงคนเดียวก็ตาม นอกจากนี้ ทางการยังอนุญาตให้มีเพียงญาติเข้าร่วมงานแต่งงานและงานศพ ส่วนสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ จะถูกสั่งปิดบริการ และร้านอาหารจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการแบบมีลูกค้านั่งในร้านได้ถึงเวลา 22.00 น. เท่านั้น

นายจอน แฮ-ชอล

นายจอน แฮ-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การตัดสินใจขยายมาตรการดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากเกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 70 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ย 990 คนในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจาก 799 คนในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนนี้ก่อนที่จะประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด นอกจากนี้ ทางการจะยกระดับมาตรการควบคุมเพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนได้ไม่เกิน 4 คนทั่วประเทศตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่นอกกรุงโซล

ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,630 คน หลังจากเมื่อวันนี้ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดกว่า 1,800 คน และพบคลัสเตอร์โควิดครั้งใหญ่บนเรือรบเมื่อไม่กี่วันก่อน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 185,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย