เวียดนามบรรลุดีลขอถ่ายโอนเทคโนโลยีวัคซีนรัสเซีย-สหรัฐ

20/07/2564 11:07 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 20 ก.ค. – เวียดนามบรรลุข้อตกลงขอถ่ายโอนเทคโนโลยีผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซียและสหรัฐ 

รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า เวียดนามบรรลุข้อตกลงรับการถ่ายโอนเทคโนโลยีผลิตวัคซีนโควิดของรัสเซียและสหรัฐ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงเหล่านี้ ในขณะเดียวกันก็ระบุว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคอีก 20 ล้านโดส ทำให้มียอดรวมของวัคซีนดังกล่าวเพิ่มเป็น 51 ล้านโดส ขณะนี้ เวียดนามได้สั่งซื้อวัคซีนทั้งหมด 105 ล้านโดส และกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นเพื่อจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 70 ล้านโดส โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนทั้งหมดภายในปีนี้หรือต้นปีหน้า ก่อนหน้านี้ เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิดราว 10.6 ล้านโดส และกำลังจะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาจากสหรัฐผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก อีกทั้งยังขอให้จีนช่วยจัดหาวัคซีนของซิโนฟาร์มให้แก่เวียดนาม

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเผยว่า เวียดนามคาดว่าจะนำวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่เวียดนามพัฒนาขึ้นเอง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ มาฉีดให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างภายในสิ้นปีนี้ ขณะนี้ เวียดนามฉีดวัคซีนไปแล้วราว 4.3 ล้านโดส และมีประชาชนเพียง 310,000 คนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสจากประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน แม้ก่อนหน้านี้เวียดนามประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ก็กำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จนทำให้รัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชน ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 60,100 คน และผู้เสียชีวิต 334 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย