ผลสำรวจเผยชาวญี่ปุ่น 2 ใน 3 กังวลความปลอดภัยในการจัดโอลิมปิก ท่ามกลางโควิด

19 ก.ค. 64 10:20น. infoquest

ผลสำรวจจากหนังสือพิมพ์อาซาฮีซึ่งมีขึ้นในเวลาเพียง 4 วันก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก ระบุว่า ชาวญี่ปุ่น 2 ใน 3 ไม่เชื่อว่าญี่ปุ่นจะสามารถจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผลสำรวจระบุว่า 68% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีข้อกังขาถึงความสามารถของผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในการควบคุมการแพร่ระบาด ขณะที่ 55% บอกว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ 3 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 1,444 รายจากการสำรวจทางโทรศัพท์กล่าวว่า พวกเขาเห็นด้วยกับการไม่อนุญาตให้ผู้ชมเข้าร่วมชมการแข่งขัน

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดในกรุงโตเกียว ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวครั้งที่ 4 ประชาชนต่างแสดงความกังวลมากขึ้นต่อการจัดการแข่งขันที่นำนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และนักข่าวจากต่างประเทศหลายหมื่นคนเข้ามายังกรุงโตเกียว

เจ้าหน้าที่จัดงานรายงานว่า พบผู้เข้าแข่งขันติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในหมู่บ้านนักกีฬาในโตเกียว ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันโอลิมปิกรวมอย่างน้อย 10 ราย

ทั้งนี้ นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า เขาหวังว่าประชาชนชาวญี่ปุ่นจะคลายความกังวลมากขึ้นเมื่อเริ่มต้นการแข่งขัน รวมถึงเมื่อนักกีฬาญี่ปุ่นเริ่มได้รับเหรียญรางวัล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์