สิงคโปร์แนะผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนให้อยู่บ้านมากที่สุด

19/07/2564 09:59 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 19 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าววานนี้ว่า ทางกระทรวงฯ ขอแนะนำ “เป็นอย่างยิ่ง” ให้ผู้ที่ยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ให้อยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยระบุถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 ในชุมชน

สิงคโปร์รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 88 ราย ซึ่งเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดรับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยเป็นผลมาจากการพบการระบาดแบบกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ ที่เกี่ยวข้องกับบาร์ที่เป็นร้านคาราโอเกะและที่ท่าเรือประมง แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันของสิงคโปร์ จะมีจำนวนไม่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ตัวเลขที่พุ่งสูงถือเป็นความถดถอยของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินในทวีปเอเชีย หลังจากที่ประสบควาสำเร็จเป็นอย่างดีในการควบคุมการระบาดก่อนหน้านี้ และเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเลย รัฐบาลสิงคโปร์ใช้มาตรการป้องกันด้วยการประกาศเมื่อวานนี้ ให้ปิดแผงจำหน่ายปลาสดและอาหารทะเลในตลาดต่าง ๆ ทั่งประเทศ

หลังจากพบคนขายปลาติดเชื้อโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขกล่าวในแถลงการณ์วานนี้ว่า ทางกระทรวงฯ กังวลว่าอาจจะเกิดการระบาดจากตลาดจำหน่ายปลามายังชุมชนได้ เนื่องจากการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและการแยกกักตัวสังเกตุอาการทำได้ยาก ขณะนี้ประชากรสิงคโปร์ราวร้อยละ 73 ของประชากรทั้งสิ้น 5.7 ล้านคน เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่รัฐบาลกำลังพยายามผลักดันให้คนสูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากคนวัย 70 ปีขึ้นไปมีอัตราเขารับวัคซีนร้อยละ 71 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุด การที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำให้วันนี้ สิงคโปร์เพิ่มมาตรการคุมเข้มเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม หลังผ่อนคลายไปได้เพียง 1 สัปดาห์ แต่ก็ยังผ่อนผันให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย