อิสราเอลเผยวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด เดลตาได้ต่ำกว่าคาดอย่างมาก

17 ก.ค. 64 12:39น. infoquest

เดลีเมลเปิดเผยถึงรายงานใหม่จากอิสราเอลระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-บิออนเทคนั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้ต่ำกว่าที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขคาดหวังไว้

นายนัฟทาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อหารือเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในเมืองเทลอาวีฟเมื่อวันศุกร์ (16 ก.ค.) หลังจากที่อิสราเอลซึ่งเคยนำหน้าประเทศอื่นๆ ในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนถึง 61% ด้วยวัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทคนั้น กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อัตราการติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่ 1.52% ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลอิสราเอลเปิดเผยว่า ณ วันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา วัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทคมีประสิทธิภาพ 64% ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายเบนเนตต์กล่าวว่า “ในขณะนี้มีความคิดที่แพร่กระจายในวงกว้างว่า ความสามารถของวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้ในการป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตานั้น อยู่ในระดับต่ำกว่าที่เราคาดหวังไว้”

“เราไม่ทราบแน่ชัดว่าวัคซีนจะช่วยได้ในระดับใด แต่ก็น้อยกว่าที่เราคาดหวังไว้มาก เราทุกคนต่างก็หวังว่าจะเห็นการติดเชื้อชะลอตัวลง แต่ข้อเท็จจริงในขณะนี้คือไม่มีการชะลอตัวลง ไม่ได้เกิดขึ้นที่นี่ และไม่ได้เกิดขึ้นในโลกนี้”

อิสราเอลระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทคมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตา ขณะที่รัฐบาลกำลังรับมือกับการติดเชื้อที่พุ่งขึ้นอีกครั้ง โดยข้อมูลใหม่จากรัฐบาลอิสราเอลบ่งชี้ว่า การฉีดวัคซีน 2 โดสสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เพียง 64%

นายเบนเนตต์ยังได้กล่าวถึงวิกฤตการณ์ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐซึ่งต่างก็ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ และกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นของไวรัสสายพันธุ์เดลตา ขณะที่ไวรัสดังกล่าวได้แพร่ระบาดเป็นสายพันธุ์หลักในอิสราเอลแล้ว โดยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 80% ของการติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด

“ในขณะนี้ ไวรัสสายพันธุ์เดลตากำลังระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก รวมถึงในประเทศที่ประชาชนจำนวนมากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว เช่น สหราชอาณาจักร, อิสราเอล และสหรัฐ” นายเบนเนตต์ระบุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์