ไบโอเอนเทคปฎิเสธข่าวเจรจาวัคซีนกับธนบุรี เฮลท์แคร์

15/07/2564 17:51 สำนักข่าวไทย

เยอรมนี 15 ก.ค. – ไบโอเอนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เผยวันนี้ว่า บริษัทไม่ได้เจรจาเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบโอเอนเทคกับบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ขณะที่ไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุว่า บริษัทกำลังเจรจาเรื่องวัคซีนกับรัฐบาลไทยเท่านั้น

ไบโอเอนเทคระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า บริษัทฯ ไม่ได้เจรจาเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ขณะที่ไฟเซอร์ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทกำลังเจรจาเรื่องวัคซีนกับสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคสังกัดกระทรวงสาธารณสุขของไทยแต่เพียงผู้เดียว หลังมีข่าวว่า นพ. บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ระบุว่า เขาจะลงนามในสัญญาซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดจำนวน 20 ล้านโดสกับไบโอเอนเทคในวันนี้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เผยว่า จะลงนามสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคจำนวน 20 ล้านโดสเป็นการส่วนตัว ข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของบริษัทดีดตัวถึงร้อยละ 13 ขณะที่ นพ. บุญ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขาจะลงนามคำสั่งซื้อวัคซีนในวันนี้กับไบโอเอนเทค ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนร่วมกับไฟเซอร์ ขณะนี้ ไทยกำลังอยู่ในช่วงต้นของโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนและกำลังประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดครั้งใหญ่ รวมถึงความต้องการวัคซีนชนิด mRNA ที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากความวิตกกังวลเรื่องประสิทธิภาพวัคซีนของแอสตราเซเนกาและซิโนแวกที่ใช้เป็นวัคซีนหลัก ทั้งนี้ คาดว่าวัคซีนชนิด mRNA ที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะได้รับการจัดส่งภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย