เลขาฯ UN ชี้โลกต้องการวัคซีนกว่าหมื่นล้านโดส เพื่อหยุดไวรัสโควิด-19

14 ก.ค. 64 infoquest

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า การยุติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำเป็นต้องใช้วัคซีน 1.1 หมื่นล้านโดสเพื่อฉีดให้ครอบคลุมประชากรโลก 70%

“การแสดงความตั้งใจที่จะบริจาควัคซีนและสนับสนุนเงินทุนเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เราต้องมีวัคซีนอย่างน้อย 1.1 หมื่นล้านโดส เพื่อฉีดให้ครอบคลุม 70% ของประชากรโลกและหยุดการแพร่ระบาด” นายกูเตอร์เรสกล่าวในพิธีเปิดการประชุมระดับรัฐมนตรีของที่ประชุม High-level Political Forum on Sustainable Development (HLPF) ซึ่งเป็นเวทีการประชุมระดับสูงเพื่อทบทวนการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้ง 17 ด้านขององค์การสหประชาชาติ

“ทุกๆ คนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามต้องได้เข้าถึงวัคซีนโควิด-19 รวมถึงการตรวจหาเชื้อ, การรักษา และความช่วยเหลือ”

นายกูเตอร์เรส กล่าว

เลขาธิการ UN ยังระบุว่า “การพัฒนาและนำวัคซีนไปใช้ รวมทั้งส่วนที่ผ่านกลไกการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมทั่วโลก ทั้งโครงการ ACT-Accelerator และโครงการโคแวกซ์ช่วยสร้างความหวังทั้งสิ้น”

“แต่ถึงอย่างนั้น การเข้าถึงเครื่องมือเหล่านี้ก็ยังไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะวัคซีนทั้งในระดับโลกและในประเทศ ความเหลื่อมล้ำในการฉีดวัคซีนทั่วโลกคุกคามเราทุกคน เพราะเมื่อไวรัสเกิดการกลายพันธุ์ ก็สามารถแพร่เชื้อได้มากขึ้นหรืออาจรุนแรงยิ่งขึ้น”

นายกูเตอร์เรส กล่าว

“เราต้องมีแผนการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมในระดับโลก เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตวัคซีนให้ได้อีกอย่างน้อยสองเท่า ตลอดจนสร้างความมั่นใจในการกระจายวัคซีนที่เท่าเทียมกันผ่านโครงการโคแวกซ์ การประสานงานและสนับสนุนงบประมาณ รวมไปถึงการสนับสนุนโครงการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติ”

นายกูเตอร์เรส กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์