สหรัฐย้ำวัคซีนเข็มสามยังไม่จำเป็นต่อผู้รับวัคซีนครบโดส

13/07/2564 11:29 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 12 ก.ค. – เจ้าหน้าที่สหรัฐย้ำว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังร่วมประชุมกับไฟเซอร์เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

โฆษกกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) เผยว่า เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ได้เข้าร่วมรับฟังข้อสรุปจากไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเมื่อวานนี้เกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นล่าสุดของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และจะหารือต่อไปว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อใดในอนาคต

ในขณะเดียวกัน โฆษกของไฟเซอร์กล่าวว่า ไฟเซอร์และรัฐบาลสหรัฐเห็นตรงกันเกี่ยวกับความเร่งด่วนในการก้าวนำหน้าเชื้อไวรัสโคโรนา และทั้งสองฝ่ายยังเห็นด้วยว่า ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จะเป็นตัวกำหนดขั้นตอนต่อไปในกระบวนการกำกับดูแลที่เข้มงวด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสองปฏิบัติตามเสมอมา ไฟเซอร์เตรียมตีพิมพ์ข้อมูลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในวารสารวิชาการที่ได้รับการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญ

ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัทเตรียมยื่นเรื่องให้หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เพื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มสาม โดยอ้างหลักฐานที่ชี้ว่ามีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิดมากขึ้นหลังฉีดวัคซีนครบ 6 เดือน และการที่เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วกำลังแพร่ระบาด

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนที่ใช้อยู่ว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอหรือไม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า วัคซีนเข็มสามจะช่วยป้องกันอัตราผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตัวในโรงพยาบาลหรือผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นจำนวนมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย