เกาหลีเหนือไม่รับวัคซีนของแอสตราฯ หวั่นผลข้างเคียง

09/07/2564 16:59 สำนักข่าวไทย

โซล 9 ก.ค. – สถาบันยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ (INSS) ระบุว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธแผนการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ส่งผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน

สถาบันยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งสังกัดสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีใต้ ระบุในรายงานว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธแผนการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก เพราะวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เชื่อมโยงกับวัคซีนดังกล่าว และกำลังมองหาวัคซีนขนานอื่นอยู่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือไม่อยากได้วัคซีนของจีน เพราะกังวลว่าอาจมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดที่ไม่ดีนัก แต่สนใจวัคซีนที่พัฒนาโดยรัสเซีย และหวังว่าจะได้รับบริจาควัคซีนดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนืออนุญาตให้นักการทูตในต่างประเทศเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนมีนาคม แต่กลับไม่พยายามจัดหาวัคซีนมาใช้ในประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลรัสเซียได้มอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เกาหลีเหนือหลายครั้งแล้ว ขณะที่โครงการโคแวกซ์เคยระบุว่า จะมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาเกือบ 2 ล้านโดสให้เกาหลีเหนือ โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนลอตแรกในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แต่กลับประสบปัญหาล่าช้าจากการหารือที่ยืดเยื้อ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศ แต่กลับประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวด เช่น คำสั่งปิดพรมแดนและจำกัดการเดินทางในประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐตั้งข้อสงสัย.

Cr. สำนักข่าวไทย