ไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดบางส่วน

08/07/2564 15:08 สำนักข่าวไทย

ไทเป 8 ก.ค. – ไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบางส่วนตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แต่จะยังคงระดับเตือนภัยการระบาดของโรคโควิดที่ใช้อยู่ไปจนถึงปลายเดือนนี้ ขณะที่สถานการณ์ระบาดในประเทศดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยวันนี้ว่า รัฐบาลไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิดบางส่วนในวันที่ 13 กรกฎาคม แต่จะยังคงใช้ประกาศเตือนภัยโรคโควิดระดับสามไปจนถึงวันที่ 26 กรกฎาคม ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 18 คน ถือเป็นสถิติน้อยสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งล่าสุดในเดือนพฤษภาคม

นายเฉิน สือ-จง

ข้อมูลของทางการไต้หวันระบุว่า ไต้หวันจะอนุญาตให้ร้านอาหารเปิดบริการภายใต้มาตรการควบคุมที่เหมาะสม เช่น การเว้นระยะห่างของที่นั่งภายในร้าน ขณะที่สวนสาธารณะ โรงภาพยนตร์ โรงออกกำลังกาย จะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการได้เช่นกัน แต่ยังคงสั่งปิดบริการสระว่ายน้ำ อย่างไรก็ดี ไต้หวันยังคงไม่อนุญาตให้จัดงานแต่งงาน ห้ามประชาชนรวมตัวในอาคารเกิน 5 คน จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตและตลาดสด รวมถึงการใช้คำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัยในอาคารและสถานที่กลางแจ้ง

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ยกระดับเตือนภัยการระบาดของโรคโควิดในเดือนพฤษภาคมหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น โดยจำกัดการรวมตัวของประชาชน สั่งปิดสถานบันเทิง สวนสาธารณะ โรงภาพยนตร์ รวมถึงสั่งให้ร้านอาหารจำหน่ายอาหารแบบนำกลับบ้านเท่านั้น ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 15,100 คน และผู้เสียชีวิต 718 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย