นครโฮจิมินห์ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อโควิดวันละ 1.3 ล้านคน

08/07/2564 14:11 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 8 ก.ค. – นครโฮจิมินห์ของเวียดนามจะส่งเจ้าหน้าที่การแพทย์ 2,000 คนลงพื้นที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประชาชนให้ได้วันละ 1.3 ล้านคน เพื่อค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนให้ได้โดยเร็ว

นายเหวียน แถ่ง ฟอง ประธานคณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์กล่าวในที่ประชุมเมื่อวานนี้ว่า นครโฮจิมินห์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางการต้องตัดสินใจเพิ่มอัตราตรวจหาเชื้อโควิดในพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ดี ขณะนี้นครโฮจิมินห์ตรวจหาเชื้อโควิดได้วันละ 400,000 คน และยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางดำเนินงานเพื่อเพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิดให้เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ นครโฮจิมินห์ ซึ่งมีประชากรกว่า 13 ล้านคน พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 8,300 คนในการระบาดระลอกสี่ที่เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน และทำให้นครโฮจิมินห์กลายเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดมากที่สุดในประเทศ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 314 คน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครโฮจิมินห์และจังหวัดบินห์เซืองที่มีพรมแดนติดทางเหนือของนครโฮจิมินห์ ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 184 คนที่ติดเชื้อขณะอยู่ในสถานกักกันหรือแยกกักตัวรอดูอาการ และมีผู้ป่วยติดเชื้ออีก 50 คนที่ยังไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด ทั้งนี้ นครโฮจิมินห์จะเริ่มใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นเวลา 15 วันเป็นครั้งที่สองในวันศุกร์ หลังจากที่เคยใช้มาตรการดังกล่าวเป็นครั้งแรกในช่วงต้นเดือนเมษายน ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 19,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 105 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย