อินโดนีเซียขยายมาตรการคุมโควิดทั่วประเทศ

07/07/2564 16:11 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 7 ก.ค. – อินโดนีเซียขยายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วประเทศ ในขณะที่พบยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นและรัฐบาลเตือนว่าอาจจะเผชิญกับสถานการณ์ระบาดที่ย่ำแย่ลง

การประกาศมาตรการควบคุมครั้งใหม่จะครอบคลุมพื้นที่หลายสิบเมืองและขยายจากเกาะสุมาตราที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกไปถึงจังหวัดปาปัวทางตะวันออกสุดของอินโดนีเซีย เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศหลังพบการระบาดบนเกาะชวาที่มีประชากรหนาแน่น อย่างไรก็ดี หลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการในวันนี้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันอยู่ในระดับต่ำกว่าเกาะชวาที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของประเทศและมีชาวอินโดนีเซียอาศัยอยู่เกินกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดเกือบ 270 ล้านคน ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะทำให้พนักงานส่วนใหญ่ที่ไม่มีกิจจำเป็นต้องทำงานจากที่บ้านและจำกัดเวลาเปิดบริการของร้านค้าและร้านอาหาร

นายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีประสานงานฝ่ายกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียกล่าวว่า อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคอื่น ๆ เช่นกัน และรัฐบาลจำเป็นต้องให้ความสำคัญด้านความพร้อมของโรงพยาบาลในพื้นที่เหล่านั้น ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจขยายการใช้มาตรการต่าง ๆ ไปจนถึงวันที่ 20 กรกฎาคม อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลในภูมิภาคเหล่านั้นมีจำกัดและไม่อาจรองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้เพียงพอ ทำให้รัฐบาลอาจใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น หากยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง

นายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียได้ประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดครั้งใหม่ในกรุงจาการ์ตาที่เผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรง รวมถึงเกาะชวาและเกาะบาหลี ขณะที่เมื่อวานนี้อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 31,189 คน และผู้เสียชีวิต 728 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 7 เท่าจากอัตราผู้เสียชีวิตรายวันโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน ส่วนเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียเตือนว่า อินโดนีเซียอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึงวันละกว่า 50,000 คน ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.34 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 61,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย