อัตราตายเพราะโควิดในอินเดียสูงสุดในเดือนมิ.ย.

06/07/2564 15:43 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 6 ก.ค.- ผลการวิเคราะห์ข้อมูลของรัฐบาลอินเดียพบว่า อัตราการเสียชีวิตเมื่อเทียบกับการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินเดียทำสถิติสูงสุดในเดือนมิถุนายน หลังจากยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดในเดือนพฤษภาคม

อินเดียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากเพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้เร็วขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 29 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นคน ขณะที่ยอดเสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 403,281 คน น้อยกว่าสหรัฐและบราซิล ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า อินเดียซึ่งมีประชากร 1,350 ล้านคน มียอดติดเชื้อและเสียชีวิตสูงกว่านี้หลายเท่า อัตราการเสียชีวิตเทียบกับการติดเชื้ออยู่ที่ร้อยละ 1.26 ในเดือนตุลาคมปีก่อน หลังจากการระบาดระลอกแรกสูงสุดในเดือนกันยายน และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3 ในเดือนมิถุนายนปีนี้ หลังการระบาดระลอกสองสูงสุดในเดือนพฤษภาคม ถือเป็นสถิติสูงสุด เพราะอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 1.31

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ยอดติดเชื้อในอินเดียลดลง แต่ยอดเสียชีวิตไม่ได้ลดลงตามไปด้วย เพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตานอกจากแพร่ง่าย ยังมีอัตราเสียชีวิตสูง จึงเป็นเรื่องน่ากังวลเพราะหลายพื้นที่ในอินเดียเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ จึงขอให้ทางการใช้มาตรการจำกัดการระบาดแต่เนิ่น ๆ ในพื้นที่ที่พบการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ควบคู่ไปกับการเพิ่มศักยภาพของสถานพยาบาล จัดทำรูปแบบคาดการณ์การระบาด วิเคราะห์ข้อมูลการเฝ้าระวังเชื้อและการระบาดวิทยาเชิงโมเลกุล.

Cr. สำนักข่าวไทย