รัสเซียหนุนแผนอาเซียนยุติวิกฤตเมียนมา

06/07/2564 14:01 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 6 ก.ค.- รัสเซียสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามทางการทูตของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ที่จะหาทางยุติวิกฤตเมียนมา และได้แสดงท่าทีเดียวกันนี้ต่อผู้นำกองทัพเมียนมาแล้ว

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวระหว่างเยือนกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในวันนี้ว่า ในระหว่างการติดต่อหารือกับผู้นำและผู้นำกองทัพเมียนมา รัสเซียได้สนับสนุนให้ใช้ฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเป็นพื้นฐานในการแก้ไขวิกฤต และทำให้สถานการณ์ในเมียนมากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ด้านนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเผยว่า นายลาฟรอฟจะหารือทางออนไลน์กับรัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอื่น ๆ ของอาเซียน ส่วนประเด็นทวิภาคีนั้น ทั้งสองประเทศหารือกันเรื่องข้อตกลงความร่วมมือทางสาธารณสุขและความเป็นไปได้ในการร่วมกันผลิตวัคซีน

รัสเซีย ซึ่งเป็นผู้จัดส่งอาวุธและฝึกทหารรายใหญ่ของเมียนมา แสดงความกังวลต่อความรุนแรงในเมียนมา หลังจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ก็เป็นไม่กี่ประทศที่ให้การรับรองรัฐบาลทหารเมียนมา และส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปพบนายทหารเมียนมา นอกจากนี้ยังให้การต้อนรับ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายที่นำคณะทหารไปเยือนกรุงมอสโกเมื่อเดือนก่อน โดยได้ให้สัมภาษณ์สื่อและขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์หลายแห่งด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย