มาเลเซียจะใช้วัคซีนโควิดที่กำลังพัฒนาเป็นเข็ม 3

04/07/2564 11:02 สำนักข่าวไทย

เปตาลิงจายา 4 ก.ค.- สถาบันเพื่อการวิจัยการแพทย์มาเลเซียเผยว่า มาเลเซียจะใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และเพื่อลดการพึ่งพาวัคซีนนำเข้าเพียงอย่างเดียว

ดร.ทาฮีร์ อาริส ผู้อำนวยการสถาบันกล่าวขณะเยี่ยมชมห้องทดลองปฏิบัติการของสถาบันในมืองเซเตีย อาลาม รัฐสลังงอร์ในวันนี้ว่า การพัฒนาวัคซีนเองมีความสำคัญต่อการเดินหน้าต่อสู้กับโรคโควิด-19 มาเลเซียไม่ควรพึ่งพาแต่วัคซีนนำเข้าเพียงอย่างเดียว วัคซีนที่กำลังพัฒนาอยู่นี้จะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว และอาจต้องฉีดทุกปี โดยหวังว่าจะสามารถต้านทานไวรัสสายพันธุ์ที่น่ากังวลอย่างสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้ง่ายด้วย และต้องพัฒนาเผื่อจากการระบาดในปัจจุบัน เพื่อรับมือกับการระบาดในอนาคต

สถาบันเพื่อการวิจัยการแพทย์มาเลเซีย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด 2 ชนิด ประกอบด้วยวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ และวัคซีนที่ใช้เชื้อตาย วัคซีนแบบหลังนี้จะเริ่มทดลองกับสัตว์ในเดือนหน้าที่สถาบันวิจัยสัตวแพทย์ศาสตร์ในเมืองอีโปห์ รัฐเประ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน จึงจะเริ่มทดลองทางคลินิกกับคนในปีหน้า หวังว่าจะเป็นวัคซีนพร้อมใช้ได้ในปี 2567.

Cr. สำนักข่าวไทย