รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นตั้งแต่วันนี้

01/07/2564 16:17 สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 ก.ค. – คลินิกสุขภาพในกรุงมอสโกของรัสเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

นายเซอร์เก โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกของรัสเซีย เผยว่า ทางการพร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นด้วยวัคซีน 4 ขนานของรัสเซียที่ได้รับการอนุมัติใช้ แต่ในขั้นต้นจะใช้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง 2 ขนาน คือ วัคซีนสปุตนิก-วี ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส และวัคซีนสปุตนิก ไลต์ ซึ่งเป็นวัคซีนโดสเดียว ในคลินิกสุขภาพ 8 แห่ง ทั่วกรุงมอสโก

นายเซอร์เก โซเบียนิน

สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซียจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ทำให้รัสเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรก ๆ ของโลกที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว ทั้งยังระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียได้ประกาศข้อกำหนดใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยแนะนำให้คลินิกสุขภาพเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนเป็นเวลา 6 เดือน หรือมากกว่านั้น กระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ยังอธิบายว่า โครงการนี้เป็นการฉีดวัคซีนแบบฉุกเฉินที่เป็นผลมาจากการพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่นานมานี้ รวมถึงอัตราฉีดวัคซีนที่อยู่ในระดับต่ำ

ทางการรัสเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 23,543 คน และผู้เสียชีวิต 672 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.53 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 135,800 คน รัสเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนมาตั้งแต่เดือนมกราคม แต่กลับฉีดวัคซีนได้ 23 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 144 ล้านคน หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 16 เนื่องจากชาวรัสเซียต้องการฉีดวัคซีนน้อยลง และเกิดความไม่เชื่อใจในประสิทธิภาพของวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย