อินโดนีเซียจะประกาศใช้มาตรการฉุกเฉินสกัดโควิด

01/07/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 1 ก.ค. – อินโดนีเซียจะประกาศใช้มาตรการจำกัดทางสังคมที่เข้มงวดมากกว่าเดิมตั้งแต่วันที่ 3-20 กรกฎาคมนี้ เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าวยืนยันว่า อินโดนีเซียจะใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 3-20 กรกฎาคมนี้ ทั้งยังระบุว่า หากประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือกันอย่างเต็มที่ เขามั่นใจว่าอินโดนีเซียจะควบคุมการระบาดของโรคโควิดและทำให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ดังเดิมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ คาดว่าอินโดนีเซียจะประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ในวันนี้

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

ก่อนหน้านี้ เอกสารของรัฐบาลอินโดนีเซียที่ได้รับการตรวจสอบโดยสำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า ทางการจะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวบนเกาะชวาและเกาะบาหลี อินโดนีเซียกำลังเสนอมาตรการเข้มงวดขึ้นในการจำกัดการเดินทางและการเดินทางทางอากาศ คำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน และคำสั่งปิดสถานที่ทำงานที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ เอกสารดังกล่าวที่อยู่ในขั้นเบื้องต้นและไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการยังเสนอให้ปิดห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 21,807 คน ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.17 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 58,400 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย