อิสราเอลอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิดเกือบ 1 ล้านโดส

30/06/2564 12:10 สำนักข่าวไทย

อิสราเอล 30 มิ.ย. – เว็บไซต์ข่าว เดอะไทม์ส ออฟ อิสราเอล รายงานว่า อิสราเอลกำลังเร่งหาผู้ซื้อวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 800,000 โดสของไฟเซอร์ อิงค์ ที่จะหมดอายุในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

กระทรวงสาธารณสุขอิราเอลจะทำลายวัคซีนที่กำลังจะหมดอายุจำนวน 800,000 โดส หากไม่สามารถหาผู้ซื้อได้ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า คาน องค์กรแพร่ภาพกระจายเสียงสาธารณะของอิสราเอล รายงานว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ที่กำลังจะหมดอายุลงในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม มีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ การที่อิสราเอล พยายามหาผู้ซื้อวัคซีนในครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่หลายประเทศกำลังเร่งระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

คาน รายงานโดยไม่ได้ระบุแหล่งที่มาว่า อิสราเอลมีวัคซีน 1.4 ล้านโดสที่จะหมดอายุในปลายเดือนกรกฎาคม และหวังว่าจะใช้วัคซีน 600,000 โดสฉีดให้กับประชาชนวัยรุ่นช่วงอายุระหว่าง 12-15 ปี จำนวน 300,000 คนให้ทันก่อนหมดอายุ รายงานระบุว่า อิสราเอลเจรจากับหลายประเทศเพื่อซื้อวัคซีนหรือแลกกับวัคซีนที่ประเทศนั้น ๆ จะได้รับในภายหลัง โดยให้ส่งมาให้อิสราเอลแทน แต่รายงานไม่ได้ระบุว่า อิสรเอลเจรจากับประเทศใดบ้าง หนังสือพิมพ์รายวันฮาร์เร็ตซ์ รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มี 3 ประเทศที่ติดต่อกับอิสราเอลเพื่อซื้อวัคซีนที่กำลังจะหมดอายุ อิสรเอลเริ่มเชิญชวนให้วัยรุ่นมาฉีดวัคซีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในอาคารและผู้เชี่ยวชาญขอให้เพิ่มมาตรการควบคุม.

Cr. สำนักข่าวไทย