ธปท.ไม่ห่วงเงินบาทแตะ 32 บ./ดอลล์ ยันอ่อนค่าตามภูมิภาค จับตาฟันด์โฟลว์

29 มิ.ย. 64 11:56 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ธปท.ยันไม่กังวล หลังเงินบาทอ่อนค่าแตะ 32 บาท/ดอลลาร์ ชี้เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับภูมิภาค พร้อมจับตาเงินทุนไหลออกใกล้ชิด ส่วนการปรับหลักเกณฑ์แลกเปลี่ยนเงินใหม่ มีผลประกาศใช้สิ้นปีนี้

  นางสาวภาวิณี จิตต์มงคลเสมอ ผู้อำนวยการ ฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายในงาน Media Briefing เรื่อง “ความคืบหน้าการผลักดัน FX Ecosystem” ว่า การเคลื่อนไหวค่าเงินบาทที่อ่อนค่าต่อเนื่องแตะระดับ 32.00 บาท/ดอลลาร์ ปัจจัยหลักมาจากต่างประเทศ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะค่าเงินบาทอที่อ่อนค่า แต่ค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาคก็อ่อนค่าลงเช่นกัน แต่เงินบาทอ่อนค่ามากกว่าสกุลอื่น เนื่องจากไทยยังพึ่งพิงการท่องเที่ยวแต่ยังไม่สามารถเปิดประเทศได้เต็มที่ ประกอบกับสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง

  ด้านเงินทุนเคลื่อนย้ายพบว่าตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันเงินยังไหลออกจากตลาดหุ้น แต่ยังมีเงินไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ อย่างไรก็ตาม ธปท.ยังจะติดตามอย่างใกล้ชิดและปัจจุบันยังไม่เห็นสัญญาณที่น่าวิตกกังวล

  ขณะที่ความคืบหน้าแผนการผลักดัน FX ecosystem ในระยะถัดไป ล่าสุด ธปท.เตรียมปรับหลักเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงิน (FX Regulatory Framework) เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถรองรับความผันผวนของค่าเงินได้ดีขึ้น ซึ่งเบื้องต้นมีแนวทางที่จะปรับปรุงหลักเกณฑ์และระเบียบเดิม 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

1.ลดข้อจำกัดการใช้ FX ทั้งในและต่างประเทศ

2.ผู้ที่มีความเสี่ยง FX สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ง่ายและยืดหยุ่นขึ้น และ

3.ยกเว้นการแสดงเอกสารสำหรับธุรกรรมที่ทำเป็นปกติ

  โดยในช่วงที่ผ่านมาธปท.เปิดรับฟังความคิดเห็น และได้หารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stakeholders) ไปแล้วและอยู่ระหว่างการปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องร่วมกับกระทรวงการคลัง ซึ่งหากได้ข้อสรุปจะนำเรียนความคืบหน้าในช่วงไตรมาสต่อไป ซึ่งคาดว่าประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ภายในช่วงสิ้นปีนี้

รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr. efinancethai