อินโดนีเซียแนะนำให้ฉีดวัคซีนซิโนแวกในเด็กอายุ 12-17 ปี

28/06/2564 17:50 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 28 มิ.ย. – สำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซียแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกให้แก่เด็กอายุ 12-17 ปี ตามนโยบายขยายการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ในขณะที่สถานการณ์ยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เผยวันนี้ว่า ทางการอาจเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกให้แก่เด็กอายุ 12-17 ปีได้ในเร็ว ๆ นี้ หลังสำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซียได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวกเป็นกรณีฉุกเฉินในเด็กที่มีอายุในช่วงดังกล่าว ขณะที่ข้อมูลของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ระบุว่า ร้อยละ 12.6 ของยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสม เป็นเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นกว่า 20,000 คน หลังพบการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์หลายสายพันธุ์ รวมถึงการเดินทางกลับบ้านของประชาชนในช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอนในเดือนพฤษภาคมที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น อินโดนีเซียยังคงใช้วัคซีนของซิโนแวกเป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ หลังได้รับวัคซีนดังกล่าวทั้งหมด 94 ล้านโดส และได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาและซิโนฟาร์มอีกราว 10 ล้านโดส ทั้งนี้ อินโดนีเซียกำลังเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนหลังโรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่สีแดง ซึ่งเป็นพื้นที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก ใกล้รองรับผู้ป่วยเต็มขีดความสามารถ ขณะที่กรุงจาการ์ตามีอัตราผู้ป่วยครองเตียงเดี่ยวสูงถึงร้อยละ 93 นับจนถึงวันอาทิตย์

ทางการอินโดนีเซียระบุว่า วันเสาร์ที่ผ่านมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้ 1.3 ล้านโดส ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม และมีประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสราว 13 ล้านคนนับถึงวันนี้ จากประชากรทั้งหมด 270.6 ล้านคน ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.13 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 57,500 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย