อิตาลีไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่วันนี้

28/06/2564 11:23 สำนักข่าวไทย

โรม 28 มิ.ย.- อิตาลีประกาศไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยและเป็นพื้นที่เสี่ยงต่ำสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันนี้ หลังจากเป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบผู้ติดเชื้อเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

กระทรวงสาธารณสุขอิตาลีประกาศคำสั่งที่มีผลตั้งแต่วันนี้ว่า ทั้ง 20 แคว้นของอิตาลีเป็นพื้นที่ “สีขาว” หมายถึงพื้นที่เสี่ยงต่ำในระบบจัดลำดับสีตามการประเมินความเสี่ยง ไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่กลางแจ้ง สอดรับกับสภาพอากาศทั่วอิตาลีที่คาดว่าคลื่นความร้อนในขณะนี้จะทำให้พื้นที่ทางใต้มีอุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียสในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี นายโรแบร์โต สแปรันซา รัฐมนตรีสาธารณสุขเตือนหลังจากลงนามคำสั่งเมื่อวันเสาร์ว่า ยังต้องระมัดระวังและป้องกันต่อไป เนื่องจากมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ สงครามครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุด

อิตาลีเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตโควิด-19 ในโลกตะวันตก ภาพขบวนรถบรรทุกทหารลำเลียงโลงศพที่ล้นห้องดับจิตในเมืองแบร์กาโม ทางตอนเหนือของประเทศ สร้างความตกใจให้ทั่วโลก แต่ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อเสียชีวิตลดลงมากแล้ว ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 4 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 127,400 คน ประชากรอายุ 12 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้ว 1 ใน 3 นับจนถึงวันอาทิตย์ ขณะที่รัฐบาลยกเลิกคำสั่งกักโรคชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว หรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ

Cr. สำนักข่าวไทย