ชาวไต้หวันข้ามไปฉีดวัคซีนโควิดที่จีน

27/06/2564 11:26 สำนักข่าวไทย

ไทเป 27 มิ.ย.- ชาวไต้หวันหลายคนเดินทางไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่จีน เนื่องจากไต้หวันขาดแคลนวัคซีน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีสายสัมพันธ์หรือทำธุรกิจในจีน

ผู้อาศัยในไต้หวันบางส่วนเดินทางไปฉีดวัคซีนที่จีนเอง บริษัทนำเที่ยวที่เป็นธุระจัดการเผยว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มีญาติมิตรในจีน ไม่เช่นนั้นจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก สตรีจีนวัย 40 ปีเศษที่อาศัยในไต้หวันมานานกว่า 20 ปีเผยว่า ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว โดยกลับไปฉีดที่บ้านเกิดในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน ทันทีที่เกิดการระบาดระลอกใหม่ในไต้หวัน ใช้เวลากักโรคทั้งหมด 21 วัน เป็นการกักในโรงแรม 14 วันที่เธอเสียค่าใช้จ่ายเอง และกักที่บ้านญาติอีก 7 วัน ส่วนนักธุรกิจในไต้หวันได้รับการฉีดระหว่างไปทำธุรกิจในจีนอยู่แล้ว สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนเผยว่า นับจนถึงวันที่ 11 มิถุนายนมีคนในไต้หวันข้ามมาฉีดวัคซีนแล้ว 62,000 คน

ไต้หวันซึ่งประสบความสำเร็จในการควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีก่อน เกิดการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน มีผู้เสียชีวิตกว่า 590 คน จากยอดเสียชีวิตรวม 605 คนนับตั้งแต่ปีก่อน ทางการเร่งหาวัคซีนให้ประชากร 23.5 ล้านคน และไม่ยอมรับข้อเสนอของจีนที่จะจัดสรรวัคซีนให้ หรือให้ชาวไต้หวันไปฉีดวัคซีนที่ท่าอากาศยานจีน โดยให้เหตุผลว่ากังวลเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ทำให้จีนตำหนิว่านำเรื่องวัคซีนมาเป็นประเด็นการเมือง ขณะที่สหรัฐและบางประเทศเริ่มจัดส่งวัคซีนไปให้ไต้หวัน จนถึงขณะนี้ไต้หวันมีผู้ฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 0.1 เท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย