ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในประเทศรายแรก

26/06/2564 15:32 สำนักข่าวไทย

ไทเป 26 มิ.ย. – ไต้หวันรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อได้อย่างรวดเร็วในประเทศเป็นรายแรกในวันนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าควบคุมพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นบริเวณที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา 6 คนในเขตเมืองผิงตง ซึ่งมี 2 คน เดินทางกลับมาจากประเทศเปรูในเดือนนี้ โดยคาดว่าไปติดเชื้อมาจากเปรู ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่ถูกจัดว่าเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ นายเฉินกล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการตรวจหาเชื้อในเชิงรุกในพื้นที่ที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ พร้อมแยกกักตัวผู้ที่สงสัยว่าสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทุกคน

นอกจากนั้น ยังสั่งการให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ภัตตาคารและตลาดสดในบริเวณดังกล่าวปิดเป็นเวลา 3 วัน รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า ขณะนี้เชื้อได้เข้ามาสู่ชุมชนแล้ว และขณะนี้กำลังใช้มาตรการเชิงรุกในการควบคุม ก่อนหน้านี้ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั่งหมด ตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นไป รัฐบาลจะควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ กำหนดให้ผู้ที่เดินทางจาก 5 ประเทศ รวมถึงอังกฤษ ต้องกักตัวอยู่ในสถานที่ที่ทางการกำหนดไว้ นายเฉินกล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ของไต้หวันยังคงดีขึ้นต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 78 ราย ในขณะที่ยังคงควบคุมเรื่องการพบปะชุมนุมและกิจกรรมสาธารณต่าง ๆ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในไต้หวันอยู่ที่ 14,545 ราย เสียชีวิต 623 ราย.

Cr. สำนักข่าวไทย