รัสเซียฉีดวัคซีน “สปุตนิก ไลต์” ให้ประชาชนเป็นวงกว้าง

25/06/2564 17:26 สำนักข่าวไทย

มอสโก 25 มิ.ย. – รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเป็นขนานสี่ชื่อ สปุตนิก ไลต์ ให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างในวันนี้

หนังสือพิมพ์รายวันคอมเมอร์ซานต์ของรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลรัสเซียว่า การตัดสินใจอนุมัติและใช้วัคซีนสปุตนิก ไลต์ ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มเดียว เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า สารประกอบแรกของวัคซีนสปุตนิก-วีได้รับการผลิตในปริมาณที่มากกว่าในวัคซีนโดสสองอย่างมีนัยสำคัญ เจ้าหน้าที่ของรัสเซียระบุว่า ทางการจะนำวัคซีนสปุตนิก ไลต์ มาใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับชาวรัสเซียที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นเวลาหกเดือนหรือมากกว่านั้น ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สเคยรายงานก่อนหน้านี้ว่า วัคซีนโดสสองของสปุตนิก-วี มีความผันผวนและผลิตได้ยากขึ้น ขณะนี้ รัสเซียกำลังเตรียมเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนซ้ำอีกครั้งในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของรัสเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 20,393 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงมอสโก 7,916 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม และมีผู้เสียชีวิต 601 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 132,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย