ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

25/06/2564 12:33 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 25 มิ.ย. – ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

นายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังดำเนินการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย ประเทศละ 1 ล้านโดส ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มส่งมอบวัคซีนทั้งหมด 11 ล้านโดสให้แก่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิกผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1.24 ล้านโดสให้แก่ไต้หวันในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนสหรัฐบริจาควัคซีนโควิด 2.5 ล้านโดส และลิทัวเนียได้บริจาควัคซีน 20,000 โดสให้ไต้หวันเช่นกัน

นายโทชิมิทสึ โมเทกิ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของไต้หวันได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมทั้งระบุว่า แม้หนทางในการรับมือกับโรคโควิด-19 ยังอีกยาวไกล แต่เห็นได้ชัดว่าไต้หวันไม่ได้โดดเดี่ยวเดียวดาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดในการประสานงานด้านการรับบริจาควัคซีนโควิดทั้งสองครั้งที่ผ่านมา กล่าวว่า แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะระบุเป็นนัยว่าการบริจาควัคซีนมีขึ้นเพื่อบรรเทาความต้องการทางการแพทย์ที่เร่งด่วนเป็นหลัก แต่การกระทำดังกล่าวถือเป็นย่างก้าวที่สำคัญในการสะท้อนนโยบายภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างของสหรัฐ เพื่อตอบโต้อิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ของจีนในพื้นที่ดังกล่าว ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย