อินเดียประกาศเชื้อโควิดสายพันธุ์ “เดลตา พลัส” น่ากังวล

23/06/2564 15:59 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 23 มิ.ย. – อินเดียประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า เดลตา พลัส เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวหลายสิบรายใน 3 รัฐของอินเดีย

นายราเชศ ภูชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวว่า ทางการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า เดลตา พลัส 16 คนในรัฐมหาราษฏระ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้น และแนะนำให้รัฐต่าง ๆ เพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชน นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขอินเดียยังรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 50,848 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,358 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 390,600 คน

อินเดียทำสถิติฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้สูงถึงวันละ 8.9 ล้านคนเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากทางการเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคน อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกลับตั้งข้อสงสัยว่าอินเดียจะรักษายอดผู้ฉีดวัคซีนในระดับดังกล่าวไว้ได้นานเท่าใด ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายสาธารณะและระบบสุขภาพของอินเดียรายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ยอดผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของวันจันทร์เป็นตัวเลขที่ไม่ยั่งยืน เพราะหลายรัฐในอินเดียได้ใช้วัคซีนส่วนใหญ่ที่มีอยู่เพื่อเร่งฉีดวัคซีนภายในหนึ่งวันให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออัตราฉีดวัคซีนในวันข้างหน้า เขายังระบุเพิ่มเติมว่า อินเดียจะมีอัตราฉีดวัคซีนได้สูงสุดวันละ 4-5 ล้านโดส เนื่องจากต้องคุมปริมาณวัคซีนที่มีอยู่ในตอนนี้ให้พอฉีดต่อไปได้อีกไม่กี่เดือน ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 5.5 จากประชากรที่มีสิทธิฉีดวัคซีนทั้งหมด 950 ล้านคน ทั้งที่อินเดียเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย