สิงคโปร์-เวียดนาม หารือเปิดการเดินทางระหว่างกันในปีนี้

23/06/2564 14:40 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 23 มิ.ย. – สิงคโปร์กับเวียดนามกำลังหารือแนวทางเพื่อกลับมาเปิดการเดินทางเพื่อธุรกิจและท่องเที่ยวระหว่างกันอย่างค่อยเป็นค่อยไปและปลอดภัยในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง

นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางเยือนกรุงฮานอยของเวียดนามเป็นเวลา 4 วันว่า เขาหวังว่าการเจรจาเพื่อหาทางเปิดการเดินทางระหว่างสิงคโปร์กับเวียดนามจะสำเร็จภายในปีนี้ อย่างไรก็ดี ตอนนี้เวียดนามต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน และสิงคโปร์จะรอจนกว่าเวียดนามมีความพร้อม ในระหว่างนี้ทั้งสองประเทศจะประสานงานร่วมกันเพื่อจัดการปัญหาต่าง ๆ เช่น การยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด การตรวจหาเชื้อโควิด และการสร้างความเชื่อมั่นในระบบของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญก่อนเปิดการเดินทางระหว่างกัน

นายบาลากริชนันยังระบุเพิ่มเติมว่า สิงคโปร์และเวียดนามได้หารือเกี่ยวกับการเลือกเปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งของเวียดนามก่อน โดยที่เวียดนามกำลังพิจารณาเกี่ยวกับการทดลองเปิดสถานที่ท่องเที่ยว เปิดเพียงแห่งเดียว หรือเปิดเป็นบางส่วนภายในปีนี้ และสิงคโปร์ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าว นายบาลากริชนันกล่าวทิ้งท้ายว่า เขารู้ดีว่ามีชาวสิงคโปร์จำนวนมากที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง แต่ขอให้ทุกคนอดใจรอ เพราะสิงคโปร์ต้องการเปิดการเดินทางอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ในช่วงที่เดินทางเยือนเวียดนาม นายบาลากริชนันได้เข้าพบประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม และนายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ ของเวียดนามด้วย ทั้งนี้ นายบาลากริชนันถือเป็นรัฐมนตรีสิงคโปร์คนแรกที่เดินทางเยือนเวียดนามนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19

นายวิเวียน บาลากริชนัน

เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า สิงคโปร์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่า 5 ล้านคนนับถึงวันที่ 21 มิถุนายน ในจำนวนนี้ มีประชาชนกว่า 2.9 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโดสแรก ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 62,400 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน ขณะที่เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 13,800 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 69 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย