ผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกมีมติห้ามจำหน่ายสุราในสนามแข่งขัน

23/06/2564 11:12 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 มิ.ย. – คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกมีมติห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่จัดการแข่งขัน แต่ยังคงยืนยันที่จะอนุญาตให้มีผู้เข้าชมจำนวนมากในสนามแข่งขันโอลิมปิกที่จะเปิดฉากขึ้นในอีก 30 วันข้างหน้า

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกกล่าวว่า คณะกรรมการฯ มีมติไม่อนุญาตให้จำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสนามแข่งเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า อาซาฮี บริวเวอรีส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเบียร์อาซาฮีและผู้สนับสนุนการแข่งขัน เห็นด้วยกับการตัดสินใจดังกล่าว นอกจากนี้ นางฮาชิโมโตะยังกล่าวยืนยันเรื่องการตัดสินใจของคณะผู้จัดงานที่จะอนุญาตให้มีผู้เข้าชมชาวญี่ปุ่นในสนาม ทั้งที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของญี่ปุ่นระบุเมื่อวันศุกร์ว่า การไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามเป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 น้อยสุด คณะผู้จัดโตเกียวโอลิมปิก กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า จะอนุญาตให้มีผู้ชมในประเทศเข้าชมในสนามไม่เกิน 10,000 คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้สั่้งห้ามผู้ชมจากต่างประเทศเดินทางมาชมการแข่งขันไปแล้ว

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงโตเกียวได้ใช้มาตรการจำกัดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วกรุงโตเกียว หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า การดื่มสุราจะเพิ่มโอกาสการสัมผัสใกล้ชิด การพูดเสียงดัง และการสังสรรค์ในบาร์มากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 786,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 14,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย