อิสราเอลขอวัยรุ่นฉีดวัคซีนสกัดโควิดสายพันธุ์เดลตา

21/06/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 21 มิ.ย. – อิสราเอลเรียกร้องให้กลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-15 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยระบุว่าพบการติดเชื้อครั้งใหม่ที่เป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น

เจ้าหน้าที่ประสานงานด้านรับมือโรคโควิด-19 แห่งชาติของอิสราเอลเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลอาจจะออกคำแนะนำให้เด็กอายุ 12-15 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปล่อยให้เป็นการตัดสินใจของผู้ปกครอง เขาคิดว่าการออกคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นแนวทางที่เหมาะสมในสถานการณ์เช่นนี้ที่พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในประเทศ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการอิสราเอลไม่ควรรอให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นเด็กจำนวนหนึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลหลายคนเผยว่า กำลังพิจารณาปรับเงินผู้ปกครองของเด็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและไม่ได้กักตัวเมื่อเดินทางมาจากต่างประเทศตามมาตรการที่ทางการกำหนดไว้

อิสราเอลได้ขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมกลุ่มวัยรุ่นเมื่อเดือนก่อน และพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี อัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสของอิสราเอลกลับมีแนวโน้มหยุดอยู่ที่ร้อยละ 55 จากประชากรทั้งหมด 9.3 ล้านคน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนวัยผู้ใหญ่หยุดฉีดวัคซีนแล้ว ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า พบการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ที่โรงเรียน 2 แห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้อัตราเฉลี่ยผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในรอบ 1 เดือนเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.1 เป็น 0.3 เมื่อวันเสาร์ และเพิ่มเป็นร้อยละ 0.6 ในวันนี้ ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 839,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย