มาเลเซียเจรจาสิงคโปร์ให้คนฉีดวัคซีนครบเดินทางเข้าได้

21/06/2564 11:26 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 21 มิ.ย.- มาเลเซียกำลังเจรจากับสิงคโปร์เรื่องอนุญาตให้ชาวมาเลเซียที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้วสามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ ด้วยการยอมรับแอปพลิเคชันรับรองสถานะการฉีดวัคซีนของทางการมาเลเซีย

เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานอ้างคำกล่าวของนายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีประสานงานโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 แห่งชาติว่า ทางการกำลังหารือกับสิงคโปร์และอีกหลายประเทศให้ยอมรับแอปพลิเคชันมีเซอจาห์เตรา (MySejahtera) เพื่อให้ชาวมาเลเซียสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อีกครั้ง ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว สถานะในแอปจะเป็นสีเหลือง เป็นการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนแบบดิจิทัล นายไครีเผยด้วยว่า รัฐบาลกำลังศึกษาการลำดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อประกอบการตัดสินใจว่า จะต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์หรือไม่

ด้าน ดร.อาดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียเผยว่า มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มจนถึงวันอาทิตย์ 1 ล้าน 6 แสน 1 หมื่นคน และได้รับการฉีด 1 เข็ม 4 ล้าน 2 แสนคน เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 5,293 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 696,400 คน และมีผู้เสียชีวิต 60 คน รวมเสียชีวิตแล้ว 4,408 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย