มาเลเซียคาดไวรัสกลายพันธุ์ทำตายก่อนถึง รพ.มากขึ้น

20/06/2564 09:48 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 20 มิ.ย.- ผู้เชี่ยวชาญในมาเลเซียสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลมีจำนวนมากขึ้น อาจเป็นเพราะติดเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่แพร่ได้ง่ายขึ้น เช่น สายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก

ศ.อาวัง บัลกิบา อาวัง มาห์มุด ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเรื่องยุทธศาสตร์และการวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาโรคโควิด-19 ของรัฐบาลเผยกับหนังสือสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์ว่า ผู้ติดเชื้ออาจมีอาการทรุดลงเร็วขึ้นเพราะไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ แต่เนื่องจากไม่มีรายงานการชันสูตรพลิกศพ ทำให้ไม่ทราบว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด และไม่เห็นภาพความสามารถในการก่อโรคของสายพันธุ์ที่พบอยู่ในปัจจุบัน ผู้ติดเชื้ออาจคิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาจึงไม่ไปตรวจหาเชื้อ หรือไม่สามารถเข้าถึงสถานพยาบาล ส่วนผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว ศ.อาวัง บัลกิบาแนะนำว่า รัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากขึ้นจากวันละ 2 แสนโดสในขณะนี้เป็น 3 แสน-5 แสนโดส จึงจะลดการแพร่ระบาดจากผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการลงได้

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียระบุว่า นับจนถึงวันที่ 14 มิถุนายนมีผู้ติดเชื้อที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด 370 ราย ในจำนวนนี้ 195 รายหรือกว่าครึ่งเกิดขึ้นในช่วง 4 สัปดาห์สุดท้าย เทียบกับการระบาดในปีที่แล้วทั้งปีที่มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาล 136 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้นจาก 471 คนเมื่อปีก่อน เป็นกว่า 3,000 คนแล้วในปีนี้ ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปีก่อนกว่า 691,100 คน และเสียชีวิตรวมกว่า 4,300 คนมาเลเซียกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งประเทศครั้งที่ 3 จนถึงวันที่ 28 มิถุนายน.

Cr. สำนักข่าวไทย