ผู้นำนิวซีแลนด์เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก

18/06/2564 11:13 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 18 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไฟเซอร์ เข็มแรกแล้วในวันนี้ ในขณะที่นิวซีแลนด์ เพิ่มความพยายามในการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

นางอาร์เดิร์น เข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในเมืองโอ็คแลนด์ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาทำข่าว เธอกล่าวว่า เธอกำลังยิ้มอยู่ภายใต้หน้ากากอนามัยที่สวมใส่อยู่ นางอาร์เดิร์น กล่าวภายหลังการฉีดวัคซีนเสร็จสิ้นว่า สำหรับตัวเธอแล้ว เธอไม่เคยต้องการเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน โดยเธอเห็นว่า ผู้ที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนก่อนคือบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่อยู่ในแนวหน้า แต่เธอจำเป็นต้องเป็นต้นแบบและการเข้ารับวัคซีนครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และมีความจำเป็นที่ทุกคนจะต้องถูกฉีดวัคซีนเมื่อีโอกาส เธอยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เป็นเรื่องจริงที่มีคนบอกเอาไว้ว่า การฉีดวัคซีนไม่เจ็บเลย นิวซีแลนด์ปิดพรมแดนและใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ทำให้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เสมือนว่ากำจัดโควิด-19 ไปจากชุมชนได้ แต่รัฐบาลก็ยังถูกวิพากษ์ตำหนิว่า ดำเนินโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างล้าช้า

ขณะนี้นิวซีแลนด์ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ไปแล้วราว 1 ล้านโดส จากประชากร 5 ล้านคน และหน่วยงานด้านการแพทย์ของนิวซีแลนด์ยังได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานอื่น ๆ เลย แม้แต่ของแอสตราเซเนกา นางอาร์เดิร์น กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นิวซีแลนด์กำลังดำเนินไปตามแนวทางที่จะให้คนที่มีสิทธิ์ ได้รับวัคซีนทุกคนภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ถูกกดดันให้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนและเปิดพรมแดนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนางอาร์เดิร์นกล่าวว่า ประชาชนฉีดวัคซีนยิ่งมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้นิวซีแลนด์มีทางเลือกมากขึ้นในการเปิดพรมแดน.

Cr. สำนักข่าวไทย