ญี่ปุ่นจะออกพาสปอร์ตวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่เดือนหน้า

17/06/2564 12:55 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 มิ.ย. – ญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า จะออกใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือเป็นที่เรียกกันว่า “พาสปอร์ตวัคซีน” ให้แก่ชาวญี่ปุ่นที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ขณะที่รัฐบาลทั่วโลกต่างทดลองหาวิธีกลับมาเปิดการท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อธุรกิจอีกครั้ง

นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวางแผนออกใบรับรองการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวญี่ปุ่นที่จำเป็นต้องใช้เอกสารดังกล่าวเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งยังระบุว่า ใบรับรองจะอยู่ในรูปแบบกระดาษมากกว่าที่จะเป็นแบบดิจิทัล และรัฐบาลท้องถิ่นจะเป็นผู้ออกใบรับรองตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

คัตสึโนบุ คาโตะ

ในขณะเดียวกัน สหภาพยุโรป หรืออียู ก็กำลังเดินหน้าผลักดันการใช้พาสปอร์ตวัคซีนแบบดิจิทัลในช่วงฤดูร้อนนี้ เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวกลับคืนสู่อียู และบางประเทศสมาชิกของอียูก็ได้วางแผนใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนในระดับประเทศเช่นกัน ทั้งนี้ พาสปอร์ตวัคซีนของอียูจะระบุข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการฉีดวัคซีน การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผลตรวจหาเชื้อโควิด รวมถึงประวัติการรักษา

สหรัฐระบุเมื่อเดือนก่อนว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาออกเอกสารพิเศษให้แก่ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ แต่แนวทางดังกล่าวกลายเป็นที่ถกเถียงในรัฐที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม เช่น รัฐฟลอริดาและรัฐเทกซัสที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ใบรับรองฉีดวัคซีนในการเดินทาง เพราะเข้าข่ายละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน.

Cr. สำนักข่าวไทย