อินโดนีเซียแจกไก่จูงใจให้คนมาฉีดวัคซีนโควิด

16/06/2564 15:32 สำนักข่าวไทย

ชวาตะวันตก 16 มิ.ย. – อินโดนีเซียแจกไก่เป็นรางวัลให้แก่ผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เมืองซิปานัสในจังหวัดชวาตะวันตก หลังพบว่ามีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนกันน้อย

ชาวบ้านวัย 67 ปีคนหนึ่งกล่าวหลังจากที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกเข็มแรกและได้รับไก่ 1 ตัวจากทางการอินโดนีเซียว่า เขากลัวว่าถ้าฉีดวัคซีนไปแล้ว เขาจะตายในทันที ขณะที่ทางการท้องถิ่นของเมืองซิปานัสเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุตามบ้านเรือนตั้งแต่เมื่อวานนี้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า พร้อมทั้งมอบไก่เป็นรางวัลให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน หัวหน้าตำรวจของเมืองซิปานัส ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการแจกไก่เพื่อจูงใจให้คนฉีดวัคซีน กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวให้ผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะพวกเขารู้สึกหวาดกลัวและอ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องลงพื้นที่ฉีดวัคซีนถึงบ้าน และมอบไก่ให้แก่ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนแทนคำขอบคุณ

เมืองซิปานัสตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบ 2 โดสให้แก่ประชาชนราว 60,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ แต่กลับฉีดวัคซีนโดสแรกไปได้เพียง 2,500 คนนับตั้งแต่อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้ อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับที่สี่ของโลก มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 53,200 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียระบุว่า อินโดเนีเซียฉีดวัคซีนครบ 2 โดสให้แก่ประชาชนราว 8.8 ล้านคน หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 5 จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 181.5 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 270.6 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย