“ไบเดน” จะเผชิญหน้า “ปูติน” ในประชุมสุดยอดเจนีวาวันนี้

16/06/2564 14:30 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 16 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเข้าประชุมสุดยอดเจนีวาร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะใช้เวลาประชุมยาวนานถึง 5 ชั่วโมงโดยไม่พัก

การประชุมสุดยอดเจนีวาจะจัดขึ้นที่ย่านพักตากอากาศสุดหรูที่มองเห็นทะเลสาบเจนีวาอันสวยงามในสวิตเซอร์แลนด์ แต่การเผชิญหน้าทางการทูตที่ดุเดือดใกล้เปิดฉากขึ้นแล้วในวันนี้ การประชุมดังกล่าวจะใช้เวลาราว 5 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยไม่มีการพักรับประทานอาหาร ประธานาธิบดีปูตินมีกำหนดเดินทางถึงที่ประชุมก่อนประธานาธิบดีไบเดน และมีประธานาธิบดีกาย พาร์เมลิน ของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้ดำเนินการประชุม

การประชุมสุดยอดเจนีวา ซึ่งมีขึ้นหลังการเจรจาระหว่างสหรัฐกับรัสเซียเป็นเวลายาวนาน ทำให้เกิดภาพสะท้อนของการประชุมสุดยอดในช่วงสงครามเย็นระหว่างอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐ และนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี 2528 อย่างไรก็ดี การประชุมในครั้งนี้จะมีความตึงเครียดด้านอาวุธนิวเคลียร์เชิงกลยุทธ์และอุดมการณ์ที่แข่งขันน้อยกว่าประเด็นที่รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนมองว่าเป็นระบอบการปกครองเป็นปรปักษ์และทำลายกฎเกณฑ์มากขึ้น

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อโต้แย้งว่า รัฐบาลรัสเซียเพียงแค่ท้าทายอำนาจของสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมระบบหลายขั้วอำนาจของโลก โดยมีรัสเซียและจีนที่เป็นปรปักษ์ของสหรัฐเริ่มขยายอำนาจเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูตินมีกำหนดเดินทางจากกรุงมอสโกของรัสเซียไปยังนครเจนีวาเพื่อเข้าประชุมกับผู้นำสหรัฐในทันที ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดสิ้นสุดการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเข้มข้นเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐในวันนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำร่วมกับองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม และการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ในอังกฤษ.

Cr. สำนักข่าวไทย