มาเลเซียอนุมัติใช้วัคซีนของคังซีโน-J&J เป็นกรณีฉุกเฉิน

15/06/2564 16:41

กัวลาลัมเปอร์ 15 มิ.ย. – มาเลเซียประกาศอนุมัติแบบมีเงื่อนไขในการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน และวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเป็นกรณีฉุกเฉิน

กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ และวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยที่วัคซีนทั้งสองขนานเป็นวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียว อีกทั้งยังอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป แม้ในตอนนี้จะยังคงเน้นการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียยังระบุในแถลงการณ์ว่า มาเลเซียจะได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก แต่ไม่ได้บอกว่าจะได้รับวัคซีนดังกล่าวจำนวนเท่าใด ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียเผยว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ จำนวน 3.5 ล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการจัดส่งวัคซีนดังกล่าว

มาเลเซียกำลังเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในขณะที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ที่ประกาศใช้ในเดือนนี้เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น รัฐบาลมาเลเซียได้สั่งซื้อวัคซีนทั้งหมดราว 79.5 ล้านโดส คิดเป็น 1.25 เท่าของประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน มีประชาชนได้รับการฉีดโดสแรกแล้ว 3.28 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 10 ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5,419 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 667,800 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย