เตือนโควิดอาจกลับมาระบาดใหม่ในกรุงนิวเดลี

15/06/2564 15:34 สำนักข่าวไทย


Workers load sacks of spices onto a truck at a wholesale market after authorities eased lockdown restrictions that were imposed to slow the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in the old quarters of Delhi, India, June 8, 2021. REUTERS/Adnan Abidi

นิวเดลี 15 มิ.ย.- แพทย์เตือนว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจกลับมาระบาดใหม่ในกรุงนิวเดลีของอินเดีย หลังจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและห้างสรรพสินค้ามีผู้คนเนืองแน่น เพราะทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาด

แพทย์เตือนว่า การแข่งกันกลับมาเปิดธุรกิจตามปกติอาจทำให้โครงการฉีดวัคซีนไร้ผล เพราะผู้ใหญ่ที่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีน 950 ล้านคน ฉีดไปแล้วเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น แพทย์คนหนึ่งทวีตว่า แฟนฟุตบอล 19,000 คนแห่ไปชมการแข่งขันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เตรียมรอโควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง แพทย์อีกคนทวีตเตือนว่า กรุงนิวเดลีควรผ่อนคลายล็อกดาวน์ในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่เช่นนั้นปัญหาจะกลับมาอีก ขณะที่บริษัทรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงนิวเดลีทวีตเช้าวันนี้แจ้งเรื่องการจราจรหนาแน่น หลังจากผู้โดยสารแสดงความไม่พอใจที่ต้องรอรถนาน 

เมืองใหญ่ในอินเดียเริ่มยกเลิกมาตรการจำกัดเข้มงวด เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วประเทศลดลงแตะระดับต่ำที่สุดในรอบกว่า 2 เดือน กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อใหม่ 60,471 คน ต่ำที่สุดนับจากวันที่ 31 มีนาคม กรุงนิวเดลีอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเปิดตามปกติอีกครั้ง หลังจากล็อกดาวน์นาน 5 สัปดาห์ อนุญาตใหร้านอาหารรับคนได้ครึ่งหนึ่งของปกติ ให้รถไฟฟ้าชานเมืองรับผู้โดยสารได้ครึ่งหนึ่ง และให้สำนักงานเปิดได้บางส่วน  แต่พร้อมใช้มาตรการจำกัดอีกครั้งหากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันได้ทยอยปิดศูนย์ฉีดวัคซีนสำหรับผู้มีอายุ 18-44 ปีเนื่องจากขาดแคลนวัคซีน

อินเดียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 29.57 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 377,000 คน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล.

Cr. สำนักข่าวไทย