จีนโต้กลับจี7 หมดยุคประเทศกลุ่มเล็กชี้ชะตาโลก

13/06/2564 13:23 สำนักข่าวไทย

คาร์บิสเบย์ 13 มิ.ย.- จีนเตือนผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี7 (G7) อย่างตรงไปตรงมาว่า ช่วงเวลาที่ประเทศกลุ่มเล็ก ๆ ชี้ชะตาโลกได้หมดยุคไปนานแล้ว ตอบโต้ที่กลุ่มจี 7 หาจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านจีน

โฆษกสถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนของอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ช่วงเวลาที่การตัดสินใจใด ๆ ของโลกถูกบงการโดยประเทศกลุ่มเล็ก ๆ ได้หมดยุคไปนานแล้ว จีนเชื่อเสมอว่า ทุกประเทศไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก แข็งแรงหรืออ่อนแอ มีความเท่าเทียมกัน ดังนั้นเรื่องต่าง ๆ ของโลกจึงควรดำเนินการผ่านการปรึกษาหารือของทุกประเทศ

ผู้นำกลุ่มจี7 ประกอบด้วยอังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และสหรัฐ ประชุมสุดยอดที่รีสอร์ทริมทะเลคาร์บิสเบย์ เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ แหล่งข่าวเผยว่า นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาซึ่งเป็นผู้นำการหารือเรื่องจีนเมื่อวันเสาร์ ได้เรียกร้องให้ที่ประชุมหาวิธีที่เป็นหนึ่งเดียวร่วมกันในการรับมือกับความท้าทายจากจีน

รอยเตอร์ระบุว่า ที่ประชุมผู้นำจี7 กำลังหาหนทางร่วมกันในการรับมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่แสดงท่าทีแข็งกร้าวมากยิ่งขึ้น หลังจากจีนแผ่ขยายอำนาจทางเศรษฐกิจและทางทหารขนานใหญ่ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ที่ประชุมต้องการแสดงให้โลกเห็นว่า กลุ่มจี7 เป็นทางเลือกที่จะคานการแผ่ขยายอำนาจของจีนได้ ขณะนี้กำลังเตรียมเสนอโครงการโครงสร้างพื้นฐานให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา เพื่อแข่งกับโครงการเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21 หรือบีอาร์ไอ (Belt and Road initiative) มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของผู้นำจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย