เกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนโควิดให้พนักงานบริษัทยักษ์ใหญ่

10/06/2564 11:06 สำนักข่าวไทย

โซล 10 มิ.ย. – เกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่แรงงานในธุรกิจหลัก ซึ่งรวมถึงบริษัทผลิตชิปและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อป้องกันผลกระทบต่อการผลิต

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ และกระทรวงแรงงานเกาหลีใต้ระบุว่า พวกเขากำลังหารือเกี่ยวกับแผนฉีดวัคซีนดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานของรัฐบาลเกาหลีใต้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด ขณะที่หนังสือพิมพ์แมอิล บิสซิเนสของเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลเกาหลีใต้และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไม่เผยนามว่า กระทรวงแรงงานเกาหลีใต้ได้ส่งจดหมายถึงบริษัทต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เอสเคไฮนิกซ์อิงค์ และแอลจีอิเล็กทรอนิกส์อิงค์ เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะที่ทั้งสามบริษัทยืนยันว่า พวกเขาได้รับจดหมายดังกล่าวจริง

แผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ดังกล่าวมีขึ้นในขณะเกิดปัญหาขาดแคลนชิป ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ผลิตรถยนต์ ทั้งนี้ ซัมซุงและเอสเคไฮนิกซ์ถือเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ของโลก ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นหลังประสบปัญหาล่าช้า และกำลังพิจารณาวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่แรงงานในบริษัทที่ไม่ได้หยุดกิจการและบริษัทที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนภายในไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยเริ่มจากการฉีดวัคซีนให้แก่ครูโรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ก่อนถึงเดือนพฤศจิกายน ส่วนวันนี้เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 611 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 146,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,970 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย