จีนอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวกในเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป

08/06/2564 17:27 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 8 มิ.ย. – จีนอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกเป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำสุด 3 ปี ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่จะฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กเล็ก

โฆษกของซิโนแวก บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน เผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางการจีนได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวกเป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กอายุ 3-17 ปีแล้ว แต่เขาไม่ได้ยืนยันว่า จีนจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็กในช่วงวัยดังกล่าวเมื่อใด และระบุเพียงว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนจะเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดเวลาโดยขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดและการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนในปัจจุบัน ทั้งนี้ ซิโนแวกได้เสร็จสิ้นการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะแรกในกลุ่มเด็กเล็กและวัยรุ่น โดยจะมีการตีพิมพ์ผลวิจัยในวารสารเดอะแลนซิตในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ขณะนี้จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่า 777 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดกว่า 1,400 ล้านคน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของทางการจีนระบุว่า จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรภายในสิ้นปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย