ไต้หวันอาจได้รับวัคซีนโควิดล่าช้ามากขึ้น

08/06/2564 16:37 สำนักข่าวไทย

ไทเป 8 มิ.ย. – รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันเตือนวันนี้ว่า ไต้หวันอาจได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล่าช้ามากขึ้น แต่รัฐบาลกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อจัดหาวัคซีนให้ได้ ในขณะที่วันนี้ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

รัฐบาลไต้หวันตั้งเป้าจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 2 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ นอกเหนือไปจากวัคซีนจำนวนใกล้เคียงกันที่ญี่ปุ่นและสหรัฐบริจาคให้ แต่นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันอาจประสบปัญหาในการได้รับวัคซีน ตอนนี้การจัดซื้อวัคซีนยังไม่แน่นอน เพราะเกิดปัญหาด้านการผลิตวัคซีนในโรงงานหลายแห่ง แต่รัฐบาลจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป และหวังว่าไต้หวันจะได้รับวัคซีน 10 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

ในขณะเดียวกัน นายเฉินยังแจ้งว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 219 คน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้ที่มี 211 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,600 คน และผู้เสียชีวิต 308 คน อัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเริ่มมีแนวโน้มลดลงในกรุงไทเปและเมืองใกล้เคียงที่เคยพบการระบาดเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี ไต้หวันจะเข้าสู่เทศกาลแข่งเรือมังกร (Dragon Boat Festival) หรือ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ซึ่งเป็นวันหยุดยาวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นายเฉินจึงเรียกร้องให้ชาวไต้หวันหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้านในช่วงเทศกาลดังกล่าว

ขณะนี้ ไต้หวันยังคงประสบปัญหาในการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น โดยฉีดวัคซีนโดสแรกไปได้เพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ทั้งนี้ ไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส และโมเดอร์นากว่า 5 ล้านโดส รวมถึงอีก 5 ล้านโดสผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย