ฟิลิปปินส์เปิดกว้างโครงการฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน

07/06/2564 15:42 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 7 มิ.ย. – ฟิลิปปินส์จะขยายโครงการระดมฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ประชาชนให้กว้างมากยิ่งขึ้นในสัปดาห์นี้ ด้วยการเพิ่มคนทำงานอีกประมาณ 35 ล้านคนให้อยู่ในโครงการด้วย โดยเป็นผู้ที่ทำงานนอกบ้าน เช่น เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งสาธารณะ เพื่อควบคุมการระบาดและกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

โครงการระดมฉีดวัคซีนจะเดินหน้าเข้าสู่ระยะต่อไป หลังจากเริ่มเปิดโครงการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่เริ่มต้นด้วยการกำหนดเป้าหมายเบื้องต้นเป็นบุคลากรทางการแพทย์ คนสูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีกล่าวว่า ผู้ที่มีสิทธิเข้ารับวัคซีนในระยะต่อไป เป็นผู้ที่ทำงานอาชีพอิสระหรือแรงงานนอกระบบ ซึ่งจะเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป โดยฟิลิปปินส์คาดหมายว่า จะมีวัคซีนส่งมาถึงเพิ่มเติมในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ขณะนี้ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนแล้วมากกว่า 9 ล้านโดส ส่วนใหญ่มาจากซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน แต่ก็ยังห่างไกลกัลเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันในประชาชน 70 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคนในปีนี้ ในขณะเดียวกัน ฟิลิปปินส์ยังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศในการระดมฉีดวัคซีน เนื่องจากมีประชาชนเพียง 4.4 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว และมีผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 1.5 ล้านคน นายรามอน โลเปซ รัฐมนตรีการค้าของฟิลิปปินส์กล่าวว่า การขยายโครงการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนมากยิ่งขึ้น จะทำให้กระบวนการกลับมาเปิดเศรษฐกิจก้าวต่อไปอย่างต่อเนื่อง.

Cr. สำนักข่าวไทย