อดีตผู้นำทั่วโลกเรียกร้องชาติ G7 ช่วยฉีดวัคซีนให้ประเทศยากจนสู้โควิด-19

07.06.2021 โดย คมปทิต สกุลหวง ประชาชาติธุรกิจ

อดีตประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีต่างประเทศ รวมร้อยคน ร่วมส่งหนังสือถึงกลุ่มประเทศร่ำรวยและอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 ให้แบ่งสรรงบประมาณสำหรับการกระจายวัคซีนทั่วโลก เพื่อช่วยหยุดยั้งการระบาดและการกลายพันธุ์ของโควิด-19

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G7 จะเปิดฉากขึ้นที่อังกฤษในวันศุกร์นี้ (11 มิถุนายน) ซึ่ง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะหารือกับผู้นำของอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี แคนาดา และญี่ปุ่น โดยถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำ G7 พบปะกันนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ทั่วโลก ซึ่งวาระหลักของการประชุมครอบคลุมหลายประเด็น โดยเฉพาะการหาแนวทางที่ G7 จะมีบทบาทนำในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19

ในจดหมายถึงผู้นำ G7 นั้น อดีตผู้นำโลกระบุว่า ความร่วมมือของโลกประสบความล้มเหลวในปี 2020 แต่ปี 2021 สามารถนำไปสู่ยุคใหม่ได้

“การสนับสนุนจาก G7 และ G20 ในการทำให้วัคซีนเข้าถึงได้ง่ายสำหรับประเทศรายได้ต่ำและปานกลางนั้นไม่ใช่เรื่องการกุศล แต่อยู่ในผลประโยชน์ด้านยุทธศาสตร์ของทุกประเทศ” จดหมายระบุ

สำหรับบรรดาอดีตผู้นำที่ร่วมลงนามในจดหมายฉบับนี้มีทั้งอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่าง โทนี แบลร์ และ กอร์ดอน บราวน์ นอกจากนี้ยังมีอดีตผู้นำชาติแอฟริกา 15 คน และบันคีมูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN)

หนังสือระบุว่า ผู้นำ G7 และผู้นำอื่นๆ ที่ได้รับเชิญให้มาร่วมประชุมสุดยอด ควรรับประกันว่าจะจ่ายเงินจำนวนราว 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง 2 ปีข้างหน้า เพื่อต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก

“สิ่งที่ G7 จ่ายนั้นไม่ใช่การกุศล มันคือการป้องกันตนเองเพื่อหยุดยั้งโรคไม่ให้ลุกลาม กลายพันธุ์ หรือกลับมาเป็นภัยคุกคามต่อเราทุกคน” บราวน์กล่าว

ส่วนในแถลงการณ์ก่อนหน้าการประชุมผู้นำ G7 นั้น นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นเจ้าภาพ กล่าวว่า เขาจะกระตุ้นให้ผู้นำที่เหลือให้คำมั่นที่เป็นรูปธรรมในการกระจายวัคซีนทั่วโลก ตลอดจนให้การสนับสนุนแผนเรดาร์โรคระบาดทั่วโลก (Global Pandemic Radar) ที่ผลักดันโดยจอห์นสัน ซึ่งเป็นระบบติดตามและตรวจหาโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่และโรคระบาดเกิดใหม่ เพื่อปกป้องโครงการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทั่วโลก

ภาพ: Stefan Rousseau – WPA Pool / Getty Images

พิสูจน์อักษร: นัฐฐา สอนกลิ่น

อ้างอิง:https://edition.cnn.com/2021/06/07/world/world-leaders-g7-covid-vaccine-intl-hnk/index.html 

Cr. ประชาชาติธุรกิจ