อังกฤษเผยเร็วไปจะพูดเรื่องยกเลิกล็อกดาวน์ 21 มิ.ย.

06/06/2564 16:29 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 6 มิ.ย.- นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษยอมรับว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า รัฐบาลจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบตามในวันที่ 21 มิถุนายนนี้หรือไม่

นานแฮนค็อกเผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ว่า ไวรัสโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรกส่งผลกระทบอย่างมากตลอดเดือนที่ผ่านมา และขณะนี้ได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในอังกฤษไปแล้ว ยอดผู้ติดเชื้อใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอีก แต่ยังเบาใจที่กราฟจำนวนผู้เข้าโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตยังเป็นแนวราบ ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่า จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบในวันที่ 21 มิถุนายนนี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีและเขารวมทั้งทีมงานจะพิจารณาข้อมูลทั้งหมดในสัปดาห์นี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษย้ำด้วยว่า ประชาชนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม เพราะมีข้อมูลว่าจะป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาอย่างได้ผล

เว็บไซต์รัฐบาลอังกฤษประกาศเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์เรื่องโร้ดแมปการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เป็น 4 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกวันที่ 8-29 มีนาคม ขั้นตอนที่สองจะไม่ดำเนินการก่อนวันที่ 12 เมษายน ขั้นตอนที่สามจะไม่ดำเนินการก่อนวันที่ 17 พฤษภาคม และขั้นตอนที่สี่จะไม่ดำเนินการก่อนวันที่ 21 มิถุนายน ด้านมหาวิทยาลัยจอห์นสฮอปกินส์ระบุว่า อังกฤษมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 127,836 คน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย