ไต้หวันจะได้วัคซีนโควิดจากสหรัฐ 750,000 โดส

06-06-2021 09:34 สำนักช่าวไทย

ไทเป 6 มิ.ย.- สว.แทมมี ดักเวิร์ธ ของสหรัฐเผยว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันจำนวน 750,000 โดส ตามแผนการแบ่งปันวัคซีนให้แก่ทั่วโลก

สว.ดักเวิร์ธแถลงข่าวขณะเดินทางถึงท่าอากาศยานซงซาน ในกรุงไทเป ด้วยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศสหรัฐ พร้อมกับ สว.สหรัฐอีก 2 คนในวันนี้ว่า สหรัฐให้ความสำคัญเรื่องการรวมไต้หวันไว้ในกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนจากสหรัฐ เพราะตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนและความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัคซีนชนิดใดและจะจัดส่งมาถึงเมื่อใด ด้านนายโจเซฟ หวู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันกล่าวตอบขอบคุณว่า ในขณะที่ไต้หวันพยายามอย่างเต็มที่เรื่องการนำเข้าวัคซีน ไต้หวันจะต้องเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนช่วยชีวิตเหล่านี้จะมาถึงโดยปราศจากปัญหาจากรัฐบาลจีน

ไต้หวันพบผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้น ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 10,900 คน เสียชีวิตกว่า 220 คน และขาดแคลนวัคซีน มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ส่วนใหญ่ได้ฉีดเพียงเข็มเดียว ไต้หวันร้องเรียนว่า ถูกจีนขัดขวางไม่ให้ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ ขณะที่จีนปฏิเสธและเสนอให้วัคซีนผลิตในจีน ส่วนเมื่อวันศุกร์ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนของแอสตราเซนเนกาให้ไต้หวันแล้วจำนวน 1.24 ล้านโดส มากกว่าที่ไต้หวันได้รับจนถึงขณะนี้ถึง 2 เท่า.

Cr. สำนักข่าวไทย